Page 8 - Ebook_AGRI_9-1
P. 8

วารสารเกษตรหันตรา ปีที่ 9 ฉบับที่ 1 ประจ าเดือน มกราคม - เมษายน 2566                     Kaset Huntra Gazette  Vol.9 No.1 January - April 2023


                                การพัฒนาเม็ดไฮโดรเจล



                 ส าหรับผลิตภัณฑ์อาหารแห่งอนาคต






                   ภายหลังจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 รูปแบบ             การผลิตเม็ดไฮโดรเจลท าได้โดยการพัฒนาสาร

            การรับประทานอาหารของผู้คนได้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป     ที่เรียกว่า shell material เพื่อใช้ในการปกป้องสาระส าคัญ
            โดยปัจจุบันผู้บริโภคอาหารส่วนใหญ่จะให้ความส าคัญ     ที่เรียกว่า core material เทคนิคนี้โดยทั่วไปเรียกว่า
            กับความชอบ สุขภาพและสิ่งแวดล้อม การศึกษาหลายการศึกษา  เทคนิคเอนแคปซูเลชั่น  (Encapsulation technique)

            พบว่า ผู้บริโภคจะยอมจ่ายเงินเพิ่มเป็นสองเท่าส าหรับอาหาร   การผลิตเม็ดไฮโดรเจลในอุตสาหกรรมอาหารจะต้องสามารถ

            ชนิดเดียวกันหากอาหารนั้นดูสวยงามและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
                                                                 ใช้เม็ดไฮโดรเจลกับอาหารโดยไม่ท าให้อาหารเกิด
            มากขึ้น จากการศึกษาด้านการตลาดพบว่า ผลิตภัณฑ์โปรไบโอติก  การเปลี่ยนแปลงด้านคุณภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ

            ทั่วโลกมีมูลค่า 58.17 พันล้านเหรียญสหรัฐและคาดว่าจะเติบโต  หรือเนื้อสัมผัส โดยเม็ดไฮโดรเจลสามารถช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์
            เพิ่มขึ้นประมาณ 7.5 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงปี พ.ศ. 2564 ถึง    อาหาร ช่วยปกป้องสาระส าคัญเพื่อให้เกิดการปลดปล่อยฤทธิ์

            พ.ศ. 2573 ในขณะที่โอเมก้า 3 อาหารเสริมวิตามิน อาหารเสริม  ทางชีวภาพได้ตรงกับอวัยวะเป้าหมาย (control release

            จากพืช สาหร่ายทะเลและพรีไบโอติก จะมีการเติบโตเพิ่มขึ้น    action)  ได้แก่ ปาก กระเพาะอาหาร ล าไส้เล็กและล าไส้ใหญ่ (2)

            8.2 เปอร์เซ็นต์ 6.2 เปอร์เซ็นต์ 9.1 เปอร์เซ็นต์ 10.8 เปอร์เซ็นต์

            และ 6.6 เปอร์เซ็นต์ ตามล าดับ ในอีกสิบปีข้างหน้า ส่วนโปรตีน

            จากแมลงก็มีการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 27.4 เปอร์เซ็นต์

            ในช่วงปี พ.ศ. 2564 ถึง พ.ศ. 2571 รวมทั้งอาหารที่พัฒนา
            ด้วยระบบคอลลอยด์ก็คาดการณ์ว่าจะเติบโตที่ 5.1 เปอร์เซ็นต์

              ในปี ค.ศ. 2028 สิ่งนี้บ่งชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น
            ของผู้บริโภคทั่วโลกเกี่ยวกับอาหารสุขภาพและพฤติกรรม

            การบริโภคอาหาร(1)
                   ไฮโดรเจลเป็นระบบคอลลอยด์สามมิติที่ประกอบด้วย
            สายโซ่พอลิเมอร์เชิงเส้นหรือแบบกิ่งที่เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี

            โดยไฮโดรเจลมีแนวโน้มในการใช้งานด้านชีวการแพทย์และอาหาร
                                                                               รูปที่ 1 วิธีผลิตเม็ดไฮโดรเจล
            เนื่องจากความสามารถในการป้องกัน ขนส่งและปลดปล่อย
                                                                           ที่มา Saqib Nazmus Md et. al. (2022)
            สารส าคัญต่าง ๆ เข้าสู่อวัยวะในร่างกาย โดยปราศจากความ
            เป็นพิษ









                                                           - 8 -
   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13