Page 11 - Ebook_AGRI_9-1
P. 11
วารสารเกษตรหันตรา ปีที่ 9 ฉบับที่ 1 ประจ าเดือน มกราคม - เมษายน 2566 Kaset Huntra Gazette Vol.9 No.1 January - April 2023
นอกจากนี้เชื้อราในสกุลดังกล่าวยังสามารถแสดง ซึ่งการแสดงออกถึงความต้านทานนั้น ถือเป็นปัญหา
ความต้านทานขาม (cross-resistance) ต่อสารเคมีอื่นได้เช่นกัน ที่ส าคัญ และส่งผลกระทบต่อการจัดการ และการควบคุมโรค
เช่นจากรายงานของ Pongpisutta et al. [10] ที่พบว่าเชื้อรา แอนแทรคโนสเป็นอย่างมาก อีกทั้งถือเป็นความเสียหาย
Colletorichum. siamense สาเหตุโรคแอนแทรคโนส แสดงความ ของสารเคมีในการใช้ส าหรับควบคุมเช่นกัน
ต้านทานต่อสารเคมีในกลุ่ม benzimidazole (รูปที่ 2) ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการกระตุ้น
นอกจากนี้เมื่อท าการตรวจสอบด้วยวิธี poisoned food ให้เชื้อราเกิดความต้านทานต่อสารเคมี ซึ่งจะส่งผลให้
พบว่า สามารถต้านทานต่อสารเคมีในกลุ่ม QoI ด้วยเช่นกัน การควบคุมไม่มีประสิทธิภาพ คือการใช้สารเคมีตามอัตรา
ที่ฉลากแนะน า ไม่ใช้สารเคมีในอัตราที่สูงเกินความจ าเป็น
แต่ในสารเคมีกลุ่ม DMI ยังสามารถควบคุมและไม่แสดง มีการใช้สารเคมีแบบสลับกลุ่ม และกลไกการออกฤทธิ์ ร่วมกับ
ความต้านทาน ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของ FRAC [8] ที่พบว่าสารเคมี การควบคุมด้วยวิธีทางกายภาพ ทางชีวภาพ และการเขตกรรม
ในกลุ่ม benzimidazole และ QoI จะส่งผลให้เชื้อราแสดงความ
ต้านทานต่อสารเคมีได้ในระดับสูง ในขณะที่สารกลุ่ม DMI เพื่อลดปริมาณเชื้อในแปลงปลูกและกระบวนการผลิต รวมถึง
จะส่งผลให้เชื้อราแสดงความต้านทานต่อสารเคมีในระดับต่ ากว่า ควรมีการบันทึกการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิตสินค้าเกษตร
เพื่อเป็นฐานข้อมูลส าหรับการจัดการ และตรวจสอบย้อนกลับ
โดยอาจประยุกต์ใช้ร่วมกับการท าตามข้อก าหนดของมาตรฐาน
สินค้าเกษตร เช่น มาตรฐานการผลิตทางการเกษตรที่ดี
และเหมาะสม (Good Agriculture Practices; GAP) หรือ
มาตรฐานวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing
Practice; GMP) เป็นต้น เพื่อเป็นการจัดการโรคอย่างยั่งยืน
รวมถึงเป็นการเปิดตลาดการค้าเพื่อให้สินค้าเกษตรของไทย
สามารถส่งไปยังต่างประเทศ และเป็นการยืนยันถึง
ความปลอดภัยของผลผลิตต่อผู้บริโภค ซึ่งจะท าให้ประเทศไทย
ก้าวสู่การเป็นครัวโลก และแหล่งผลิตสินค้าเกษตรที่ส าคัญ
รูปที่ 2 ความแตกต่างของล าดับนิวคลีโอไทด์ กรดอะมิโน (a-b) ของโลกได้อย่างภาคภูมิ
และลักษณะโคโลนีบนอาหารเลี้ยงเชื้อที่ผสมสารเคมี
ส าหรับการตรวจสอบและประเมินความต้านทาน
ต่อสารเคมีในกลุ่ม benzimidazole ของเชื้อรา
สกุล Colletotrichum
แหล่งที่มา: Bincader et al. (2021) [11]
ผู้เขียนบทความ: ดร.สัณฐิติ บินคาเดอร์
อาจารย์ประจ าสาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
- 11 -