Page 13 - Ebook_AGRI_9-1
P. 13

วารสารเกษตรหันตรา ปีที่ 9 ฉบับที่ 1 ประจ าเดือน มกราคม - เมษายน 2566                     Kaset Huntra Gazette  Vol.9 No.1 January - April 2023


                   การยืดอายุการเก็บรักษาหัวมันเทศสด



                      สายพันธุ์แครอทด้วยการจุ่มน ้าร้อน




                        ร่วมกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต ่า






                 มันเทศ (sweet potato) เป็นพืชอาหารที่มีความส าคัญ     จากการศึกษาการเก็บรักษาหัวมันเทศสดสายพันธุ์

          อันดับ 7 ของโลก รองจากข้าวสาลี ข้าว ข้าวโพด มันฝรั่ง   แครอทจากต าบลบ้านม้า  อ าเภอบางปะหัน  จังหวั ด

          ข้าวบาร์เลย์ และมันส าปะหลัง มีถิ่นก าเนิดในเขตร้อนแถบอเมริกา  พระนครศรีอยุธยา โดยการจุ่มในน้ าร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศา

          กลางและอเมริกาใต้ เป็นพืชหัวที่ปลูกง่าย ปลูกได้ในดิน  เซลเซียส และสารโบแทรน 75 WP เป็นเวลา 1 นาที ก่อนท าการเก็บ

          แทบทุกชนิด ทั้งดินเหนียว ดินร่วน ดินร่วนปนทราย ในประเทศไทย    รักษาที่อุณหภูมิห้อง (28 ถึง 31 องศาเซลเซียส) และอุณหภูมิต่ า

          นิยมปลูกตลอดปีทั่วทุกภาคของประเทศ แหล่งปลูกเพื่อเป็นการค้า   (6 ถึง 9 องศาเซลเซียส) พบว่า การจุ่มหัวมันเทศสดในน้ าที่อุณหภูมิ
          ที่ส าคัญในประเทศไทยมีเชียงใหม่ เชียงราย สุโขทัย พิษณุโลก    55 องศาเซลเซียส ร่วมกับการเก็บที่อุณหภูมิต่ า เป็นสภาวะ
           หนองคาย อุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ อยุธยา สุพรรณบุรี  ที่เหมาะสมต่อการเก็บรักษาหัวมันเทศสด ซึ่งสามารถเก็บรักษาหัวมัน

           ราชบุรี นครปฐม ปราจีนบุรี ระยอง ตราด นครราชสีมา และพัทลุง  เทศสดได้นานอย่างน้อย 28 วัน (รูปที่ 1) มากกว่าเก็บที่อุณหภูมิห้อง

           มันเทศมีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 4-6 เดือน มักจ าหน่าย  (7 ถึง 14 วัน) จากการสูญเสียน้ าหนักไปอย่างรวดเร็วและเปอร์เซ็นต์

          โดยการขายส่งและขายปลีกเป็นส่วนใหญ่ โดยไม่มีมันเทศจ าหน่าย   การงอกสูง การให้ความร้อนกับหัวมันเทศสดหลังจากการเก็บเกี่ยว

          ตลอดทั้งปี จากการมีอายุการเก็บรักษาสั้นน้อยกว่า 4 สัปดาห์    ช่วยชะลอการสูญเสียน้ าหนัก เนื่องจากการท างานของโปรตีน

          เนื่องจากการเสื่อมเสียจากด้วงงวงมันเทศ ซึ่งเป็นแมลงศัตรูส าคัญ  และเนื้อเยื่อบริเวณผิวมันเทศถูกยับยั้ง จึงช่วยชะลอการระเหย

          ที่พบท าลายส่วนเถาและมันเทศ ท าให้มันเทศมีหัวน้อยลง   ของน้ าผ่านทางผิวของมันเทศ [4] รวมทั้งการเก็บหัวมันเทศสด

          หัวมีคุณภาพต่ า มีกลิ่นเหม็น และมีรสขม ไม่เป็นที่ต้องการของ  ที่อุณหภูมิต่ า เป็นการลดความแตกต่างของความชื้นระหว่างหัวมัน

          ผู้บริโภค และปัญหารองลงมา คือ โรคหัวเน่า สาเหตุจากเชื้อรา    เทศสดกับสภาวะแวดล้อมภายนอกให้ต่ าลง น้ าจึงระเหยจากผิว

          ห ล า ย ช นิ ด   เ ช่ น   Aspergillus  ochraceus,  Ceratocystis  ของมันเทศสู่บรรยากาศช้ากว่าหัวมันเทศสดที่เก็บที่อุณหภูมิห้อง

          filmbriata,  Botryodiplodia  theobroame,  Fusarium  spp.,    และยังช่วยชะลอการงอกของหัวมันเทศสดอีกด้วย ซึ่งเมื่อการงอก
          Macrophomina  phascolina,  Rhizopus  spp.,  Sclerotium    เกิดขึ้นช้าจะท าให้หัวมันเทศสดเก็บรักษาได้นานและมีคุณภาพดี [5]

          rolfsii,  Cochliobolus  lunatus,  Rhizoctonia  solani,

          Gliomastix novaezelandiae และ Plenodomus destruens

           [1] ซึ่งการยืดอายุการเก็บรักษามันเทศหลังการเก็บเกี่ยวสามารถ
           ท าได้หลายวิธี โดยน ามันเทศมาผ่านความร้อน การใช้รังสีร่วมกับ

           การใช้คลอรีน การเก็บในห้องเย็นที่อุณหภูมิต่ า และการฝังมันเทศ
          ในกล่องทราย การเคลือบด้วยไคโตซาน และการใช้เกลืออนินทรีย์
          และอินทรีย์ [2, 3]





                                                          - 13 -
   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18