Page 14 - Ebook_AGRI_9-1
P. 14
วารสารเกษตรหันตรา ปีที่ 9 ฉบับที่ 1 ประจ าเดือน มกราคม - เมษายน 2566 Kaset Huntra Gazette Vol.9 No.1 January - April 2023
รูปที่ 1 หัวมันเทศสดที่จุ่มน้ าร้อนและเก็บที่อุณหภูมิต่ า รูปที่ 2 การเสื่อมเสียของหัวมันเทศสดจากจุลินทรีย์
เป็นเวลา 28 วัน
นอกจากนี้การจุ่มหัวมันเทศสดในน้ าร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ยังมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเน่าเสีย
ของหัวมันเทศสดจากจุลินทรีย์ได้มากกว่าหรือเท่ากับการจุ่มสารโบแทรน 75 WP ที่อุณหภูมิห้องและอุณหภูมิต่ า ตามล าดับ
จากการทดลองสามารถยืดอายุการเก็บหัวมันเทศสดได้อย่างน้อย 28 วัน จากปัญหาการเน่าเสียจากจุลินทรีย์เป็นส่วนใหญ่
(ภาพที่ 2) แต่สามารถลดการสูญเสียการเก็บรักษาหัวมันเทศสดที่อุณหภูมิห้องได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ โดยหัวมันเทศสด
ยังคงมีรสชาติหวาน
ผู้เขียนบทความ ดร.สุณิสา สุวรรณพันธ์
อาจารย์ประจ าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
เอกสารอ้างอิง
[1] Ray, R.C. and Neduncheziyan, M. 2012. Postharvest fungal rots of sweet potato in tropics and control measures. Fruit,
Vegetable and Cereal Science and Biotechnology. 6: 134-138.
[2] El-Sayed, S.F., El-Helaly, M.A., Emam, M.S. and Abdel-Ghaffar, M.A. 2013. Effect of some post-cold storage treatments
on shelf life of sweet potato roots. Journal of Horticultural Science & Ornamental Plants. 5: 160-170.
[3] Jeong, J.Y., Yoon, M.Y., Lee, K.Y., Jung, K. Kim, H.J., Park, H.P. and Jeong, R.D. 2014. Effect of the combined treatment
with gamma irradiation and sodium dichloroisocyanurate on postharvest Rhizopus soft rot of sweet potato. Journal
of Plant Diseases and Protection. 121: 243-249.
[4] Khalil, S.A., Ayub, M., Zamir, R., Sajid, M., Muhammad, A., Wahid, F. and Faiq, M. 2012. Influence of postharvest hot
water dip treatment on quality of peach fruit (Prunnus persica). Journal of Medicinal Plants Research. 6: 108-113.
[5] Huang, C. L., Liao, W.C., Chan, C.F. and Lai, Y.C. 2014. Storage performance of Taiwanese sweet potato cultivars. Journal
food science technology. 51: 4019-4025.
- 14 -